Làng nghề nấu dầu tràm truyền thống ở Huế


Những căn nhà tạm bợ được dựng ngay bên đường, phía sau là rừng tràm tươi tốt
Về với xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế để biết thêm về một nghề nổi tiếng: nấu dầu tràm.

Trên đường quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Lộc Thủy, nhan nhản hai bên đường là hàng trăm các "quầy hàng mini" bán dầu tràm, và ngay sau những quầy hàng đó là bạt ngàn một màu xanh của một loài cây độc nhất nhưng đã thành thương hiệu cây tràm.

Theo những người dân ở đây cho biết, để chế biến ra được dầu tràm vừa thơm vừa chất lượng rất kỳ công. Mọi người vẫn thường nhầm tưởng dầu tràm được chiết xuất từ cây tràm (một số nơi gọi là cây keo) trồng la liệt hai bên quốc lộ 1A, đoạn đi qua huyện Phú Lộc, TT - Huế. Nhưng trên thực tế lại không phải vậy, dầu tràm được lấy từ lá cây tràm gió, một loại tràm mọc ở trên vùng đất cát ven biển huyện Phú Lộc, lá tràm gió nhỏ, có màu xanh nhạt hơn màu của lá tràm keo.

Muốn có được một chai dầu tràm cũng đòi hỏi lắm công phu. Phương pháp hay được áp dụng là nấu tràm trong nồi to khoảng năm tiếng đồng hồ và củi phải chụm thật đều. Khoảng 1,5 tạ lá tràm chiếm tỷ lệ 2/3 nồi, còn lại 1/3 là nước. Một điều cần lưu ý là phải đun lửa thật đều và kỹ, không lúc nào thiếu lửa hay để cho lửa cháy quá lớn sẽ làm bay hơi mất mùi dầu. Chai hứng dầu từ vòi sẽ được đặt trên một thau đầy nước lạnh để làm cô dầu khi từ thùng nóng ra ngoài. Toàn bộ dầu từ 1,5 tạ lá cây sẽ chiết xuất khoảng 1 chai 500ml; còn nếu lấy nhiều hơn thì nồng độ tinh dầu sẽ giảm, không còn mùi thơm ngào ngạt như mấy chai đầu tiên.

Để chiết ra tinh dầu tràm, người dân Lộc thủy vẫn dùng phương pháp thủ công toàn tập là thu nấu, chưng cất trên bếp củi

Lá tràm gió mọc tự nhiên ở những vùng cát trắng, phải thuê người đi bứt và thuê xe chở về. Mùa nắng cây tràm lá sum suê còn mùa mưa thì cây xơ xác. Nguồn nguyên liệu vì vậy cũng thất thường. Một bao lá tràm giá chở về tận lò là 35 đến 45 ngàn đồng, nhưng đến mùa mưa giá tăng thêm 5 - 10 ngàn đồng/bao. Trong khi đó, một bao lá chỉ nặng cỡ 20 kg nên để có thể nấu một nồi dầu tràm phải tốn 7 - 8 bao lá. Tính ra, riêng tiền lá đã ngốn mất của lò nấu dầu khá nhiều. Thêm nước, tiền củi… tính ra chi phí để chiết xuất 1 lít dầu là không hề rẻ.Khách hàng khi đến mua dầu tràm tại lò, có thể được xem tất cả quy trình từ khâu tuyển lựa, chưng cất cho đến đóng gói sản phẩm.


Dầu tràm nguyên chất là loại dầu có màu vàng trong chứ không đậm màu như nhiều loại sản phẩm bán trên thị trường. Dầu tràm nguyên chất có giá dao động 120 - 150.000 đồng/lít.


Phải tốn 7 - 8 bao lá mới cho ra thành phẩm được 1 lít dầu tràm, Đây có thể là một món qùa đặc sản cho du khách khi ghé Huế.

0 comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.